การค้นหาขั้นสูง

MOONSOON HOUSE

รายการโปรด
ผลการค้นหาของคุณ

ภาพรวม

  • ปรับปรุง
  • มกราคม 24, 2021

แนวคิดการออกแบบ

Designer : Ayutt and Assoicates design (AAd)
Site area : 12 RAI
Construction area : 1,500 sq.m.
Location : Trat, Thailand

MONSOON HOUSE เป็นบ้านที่เราออกแบบโดยการใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ในการออกแบบบ้านจำนวนมากของเราชาว AAd ตั้งแต่การจัดวาง layout รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ

การจัดวาง Layout ของบ้าน ได้ถูกจัดวางแบบกลุ่มอาคารขนาดใหญ่ เพื่อให้ตัวบ้านสามารถสร้างขยายได้ในอนาคต เพื่อเป็นกลุ่มของบ้านพักอาศัยหลายๆครอบครัว ตามวิถีชีวิตแบบไทยที่มีปู่ย่า ตายาย ลูก หลาน อาศัยอยู่ด้วยกัน โดยมีความเป็นส่วนตัวที่แยกส่วนออกจากกัน และสามารถมีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันได้

บ้านหลังนี้มีการนำวัสดุสมัยใหม่ที่ดูแลรักษาได้ง่าย เช่น Aluminium Facade มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ และหิน เพื่อให้ตัวบ้านออกมาในรูปแบบที่เป็น Modern tropical design แต่ยังคงความทันสมัยตาม Style ของ AAd

ตัวบ้านถูกออกแบบโดยการคำนึงถึงเรื่องความอยู่สบายในภูมิอากาศแบบร้อนชื้นฝนตกชุก ซึ่งตัวบ้านตั้งอยู่ในจังหวัดตราด ที่เป็นเขตของลมมรสุม (MONSOON) ที่รุนแรงในหน้าฝนของทุกๆปี ตัวบ้านจึงต้องออกแบบให้สามารถรับแรงลม และป้องกันลมพายุได้เป็นอย่างดี

ตัวบ้านถูกออกแบบให้ราบไปกับภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนเนินเขาชายป่า ซึ่งด้านหน้าเปิดเข้าหาอ่าวไทย ตัวบ้านที่เรียบไปกับภูมิประเทศช่วยลดแรงปะทะของลมมรสุม อีกทั้งหลังคาบ้านทั้งหมดต้องไม่มีรางน้ำ และต้องสามารถระบายน้ำฝนออกได้อย่างเร็วที่สุดเนื่องจากปริมาณน้ำฝนจำนวนมากและเศษใบไม้จากป่าโดยรอบพื้นที่ดิน อาจก่อให้เกิดการระบายน้ำบนหลังคาไม่ทันจนน้ำฝนสามารถท่วมเข้าสู่ภายในอาคารได้ ชายคาด้านหน้าบ้านที่เปิดออกสู่ทะเลได้รับการออกแบบให้เป็นชายคาบ้านที่ยาวมากกว่าปกติ คือยาวถึงประมาณ 10 เมตร เพื่อกันละอองฝนที่สาดเข้าด้านในบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้สามารถเปิดหน้าต่างระบายอากาศเพื่อลดความชื้นในตัวบ้านได้แม้ในช่วงที่พายุเข้าโดยไม่ทำให้พื้นที่ภายในบ้านเปียกฝน ชายคาเหล่านี้ยังเป็นพื้นที่บังแดดได้อย่างดีในช่วงหน้าร้อน ทำให้ผู้พักอาศัยสามารถใช้งานได้อย่างดีในช่วงเวลากลางวันของฤดูร้อน

จุดเด่นที่สำคัญจุดหนึ่งของบ้านหลังนี้คือ Aluminium Facade ที่ทำสี Powder coating สีน้ำตาลเข้ม เพื่อเป็นตัวป้องกันลมพายุ ป้องกันฝน ป้องกันแดด ป้องกันขโมย และเป็นตัวดูดซับความร้อนในช่วงเวลากลางวัน ทำให้บ้านหลังนี้ประหยัดพลังงานของระบบปรับอากาศได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังบำรุงรักษาได้ง่ายและไม่เป็นสนิมเนื่องจากไอน้ำเค็มจากทะเลอีกด้วย

เมือง:
ประเทศ: ประเทศไทย
เปิดใน Google Maps
รหัสโครงการ: 18985

ติดต่อฉัน

กำหนดเวลาการแสดงไหม
โทร WhatsApp

เปรียบเทียบรายชื่อ

AAD design